ฤทธิ์ คิ้วคชา นักธุรกิจรุ่นใหม่ ทายาทซาฟารีเวิลด์

ฤทธิ์ คิ้วคชา นักธุรกิจรุ่นใหม่ ทายาทซาฟารีเวิลด์

ฤทธิ์ คิ้วคชา นักธุรกิจรุ่นใหม่ ทายาทซาฟารีเวิลด์

www.ejobeasy.com

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับทายาทที่มีสายเลือดนักบริหารเต็มตัวอย่าง "ฤทธิ์ คิ้วคชา" บุตรชายของคุณผิน คิ้วคชา เจ้าของธุรกิจชื่อดังอย่างซาฟารีเวิลด์ ภูเก็ตแฟนตาซี ที่วันนี้กำลังก้าวเดินตามรอยพ่อในฐานะนักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรง ผู้ก่อตั้งและบริหารงานบริษัท คชาบราเธอร์ 

ฤทธิ์ คิ้วคชา
จากนักการเงินสู่นักธุรกิจ F&B

"ตั้งแต่เด็ก ๆ ก็ผูกพันกับเรื่องการเงินมาตลอด เพราะคุณพ่อก็เป็นนักการเงินมาก่อน ตอนเรียนปริญญาตรีผมเลือกเรียนวิศวคอมพิวเตอร์ คือเลือกเรียนในสิ่งที่เราชอบก่อน แต่พอเรียนปริญญาโทก็เริ่มคิดแล้วว่าจะเรียนอะไร เพราะจบมายังไงต้องกลับมาช่วยงานของครอบครัว ก็เลยเลือกเรียนด้านการเงิน
พอเรียนจบตั้งใจว่าจะทำงานที่เมืองนอกสักพัก แต่สุดท้ายต้องรีบกลับมาช่วยงานทางบ้าน เนื่องจากตอนนั้นเป็นช่วงที่ซาฟารีเวิลด์กำลังจะครบรอบ 20 ปี ซึ่งคุณพ่อมีโครงการที่จะทำสิ่งใหม่ ๆ 40 กว่าโครงการ เลยต้องมาเริ่มเรียนรู้การทำงานทุกอย่างเกี่ยวกับซาฟารีเวิลด์
ด้วยความที่คลุกคลีอยู่กับซาฟารีเวิลด์มาตั้งแต่เด็ก พอปิดเทอมก็จะเข้ามาร่วมประชุมกับคุณพ่อคุณแม่ตลอด พนักงานทุกคนเราก็รู้จักหมด พอมาเริ่มงานก็เหมือนกับการมาต่อยอด ทำงานที่ซาฟารีเวิลด์ได้ประมาณ 3-4 ปี ก็เริ่มอยากจะทำธุรกิจเป็นของตัวเอง ซึ่งคุณพ่อก็ให้การสนับสนุนอย่างยิ่ง
จากนั้นก็คุยกันระหว่างพี่น้องว่าจะทำอะไรดี โดยผมมองว่าจะเริ่มจากธุรกิจเล็ก ๆ แต่ต้องมีโอกาสโต เลยคิดว่าธุรกิจเกี่ยวกับอาหารน่าจะเหมาะ เพราะมีโอกาสขยายการเติบโตได้ ซึ่งเราเริ่มจาก 1 แต่มีสิทธิ์เพิ่มเป็น 100 เป็น 1,000 สาขาได้ คือความเป็นไปได้มันมี ก็เลยคิดว่าจะทำเป็นแบรนด์อาหาร ซึ่งอาหารเป็นสิ่งที่ทุกคนในครอบครัวชื่นชอบอยู่แล้ว
โดยเริ่มด้วยการเปิดบริษัท คชาบราเธอร์ส จำกัดขึ้นมาเพื่อดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับ F&B พอจะเริ่มทำร้านอาหารก็ลองมาวิเคราะห์ตลาด สำรวจดูว่าบ้านเรายังขาดอะไรอยู่เปรียบกับสิ่งที่เราเห็นจากเมืองนอกเลยมองว่าไอศกรีมและจำพวกของหวานที่มีคุณภาพจริงๆในบ้านเรายังไม่มีถ้ามีก็ต้องพวกในโรงแรม 5 ดาวซึ่งไม่ใช่ทุกคนทานได้ ประกอบกับน้องชาย (คุณเดช คิ้วคชา) เป็นคนชอบและเคยเรียนทำขนมหวานด้วย เลยตัดสินใจเปิดร้านไอศกรีมขึ้นมาภายใต้ชื่อ "Sfree"

 


Sfree ร้านไอศกรีมสไตล์ญี่ปุ่นแห่งแรกในประเทศไทย ที่มีเมนูไอศกรีมและกรานิต้าให้เลือกกว่า 80 เมนู ซึ่ง GRANITA (กรานิต้า) คือ ไอศกรีมเกล็ดคริสตัลสูตร Sugar-Free(ไร้น้ำตาล) ที่เน้นการใช้แต่ผลไม้สดเพื่อสุขภาพของผู้บริโภค ในราคาขายเริ่มต้น 45-145 บาท ซึ่งทุกเดือนจะเปิดตัวเมนูใหม่ ๆ อยู่เสมอ พร้อมให้บริการในบรรยากาศสบาย ๆ Style Japanese Dessert Caféโดยเชิญ มร.อิเคดะ คาซูโตะ ผู้เชี่ยวชาญจากกรุงโตเกียว มาเป็น Partner
ปัจจุบันร้านไอศกรีม "สฟรี" เปิดบริการแล้ว 9 สาขา และแบรนด์น้องใหม่ Parferio by Sfree บนถนนสุขุมวิท ซึ่งเป็นศูนย์รวมของหวานและไอศกรีมมากที่สุดในประเทศไทยกว่า 150 ชนิด ในราคาขายเริ่มต้น 100 บาท ให้ลูกค้าได้เลือกรับประทานภายใต้แนวคิดร้านของหวานเพื่อสุขภาพ (Dessert Café) ซึ่งภายในปีนี้ทางบริษัท มีโครงการที่จะขยายสาขาที่ Paradise Park , Central World , ทองหล่อ, Fashion Island ฯลฯ 5-10 สาขา
ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการแข่งขันกันค่อนข้างรุนแรง โดยเฉพาะตลาดไอศกรีมรูปแบบโฮมเมด แต่ปัจจุบันคนไทยเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ทำให้อาหารเพื่อสุขภาพในประเทศไทยมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง
"จุดเด่นของไอศกรีมเราคือ เน้นใช้ของสด โดยเฉพาะผลไม้ต้องสดและใหม่ไม่ใช้ผลไม้กระป๋อง เพราะเราให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพเป็นอย่างมาก ประกอบกับไอศกรีม 1 ถ้วยจะมีส่วนผสมที่หลากหลายมาก รวมถึงขนมหวานและไอศกรีมก็จะมีแคลอรี่ต่ำ เนื่องจากกลุ่มลูกค้าของเราส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มครอบครัว วัยรุ่น ซึ่งสามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของน้ำหนัก ซึ่งเราจะมีเมนูทั้งของเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิง และผู้ชาย คือทานได้ทุกเพศทุกวัย"

 


ก้าวเดินตามฝันหวังสร้างธุรกิจสู่ตลาดโลก
ตั้งแต่แรกที่ทำตรงนี้ ด้วยความที่ผมอยู่เมืองนอกมาตั้งแต่เด็ก สิ่งหนึ่งที่รู้สึกและทุกวันนี้ก็คิดอยู่ตลอดคือ ในต่างประเทศเราจะเห็นแบรนด์ไทยน้อยมาก แทบจะไม่มีร้านแบรน์ไทยเลย ตรงกันข้ามกับบ้านเราที่นิยมแบรนด์ต่างประเทศทั้งนั้น
ผมมองว่าเมืองไทยเวลาเปิดร้านอาหารจะมีอยู่สองทางเลือกคือ เปิดแบรนด์เอง หรือไปซื้อแบรนด์เมืองนอกมา ซึ่งอย่างหลังจะทำธุรกิจได้ง่ายกว่าและเร็วกว่า แต่ผมไม่เคยคิดเลย เพราะคชาบราเธอร์มิชชั่นของเราคือการสร้างแบรนด์ไทยให้ได้ระดับสากล
ความฝันคือ เราอยากจะโกอินเตอร์ โดยเอาแบรนด์เราไปเมืองนอก ซึ่งคงจะเป็นแบรนด์ "สฟรี" เพราะผมค่อนข้างมั่นใจว่าโพรดักส์ของสฟรีเราได้มาตรฐานสากล ด้วยรูปแบบและหน้าตาของไอศกรีมที่มีความเป็นญี่ปุ่นมาก ฉะนั้นตลาดเอเชียน่าจะเหมาะ
จริง ๆ มีคนติดต่อมาพอสมควรในเวลาอันสั้นที่เราได้เปิดมาให้ไปเปิดตลาดในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นผู้ลงทุนจากประเทศสิงค์โปร์และดูไบที่มาติดต่อ เพราะเขาเห็นภาพลักษณ์ของร้านเราแล้วค่อนข้างจะอินเตอร์และมีโพรดักส์ที่ดี เขาก็อยากติดต่อให้เราไปเปิด แต่ผมปฏิเสธไปก่อน เพราะเพิ่งเปิดมา3ปีคงยังไม่พร้อมที่จะโกอินเตอร์ตอนนี้
ด้วยความที่เรายังไม่รู้อะไรอีกเยอะ บริษัทก็เพิ่งเปิดมาได้เพียงแค่ 3 ปี พนักงานส่วนใหญ่ก็เป็นวัยรุ่นฉะนั้นเราคงไม่กล้าคิดว่าเราสามารถเทียบเท่าแบรนด์อินเตอร์ในเวลานี้ต้องพัฒนาอีกหลายจุด เพราะตลาดในเมืองไทยเรายังจับไม่หมดเลย อย่าเพิ่งไปคิดเรื่องตลาดเมืองนอกแล้วกันตอนนี้
มุ่งมั่นตั้งใจทำงานด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน
ผมจะคิดอยู่เสมอว่าตัวผมเองประสบการณ์ยังน้อย และที่สำคัญคือในธุรกิจอาหารครอบครัวเราไม่เคยทำมาก่อน ถ้าเป็นธุรกิจท่องเที่ยวเราเป็นเบอร์ 1 มาตลอดฉะนั้นเรื่องธุรกิจท่องเที่ยวมีอะไรถามคุณพ่อได้แต่ธุรกิจอาหารเราไม่เคยทำ ฉะนั้นเราจะเดินทีละก้าวค่อยๆเรียนรู้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปผมรู้สึกว่าเวลาเรารู้อะไรเยอะขึ้นก็จะรู้ว่าเราไม่รู้อะไรอีกเยอะ


เนื่องจากวัยผมจะน้อยกว่าผู้บริหารหลายคน ฉะนั้นเราต้องอ่อนน้อมถ่อมตัว แต่มีความชัดเจนในการทำงาน คือรับฟังทุกสิ่ง อย่างเวลาประชุมก็จะฟังลูกน้องเป็นหลัก พยายามดึงไอเดียของทุกคนออกมาก่อน เพื่อดูว่าแต่ละคนคิดอย่างไร สุดท้ายถ้าผมตัดสินใจอย่างไร ทุกคนก็ต้องเดินไปในทางเดียวกัน
จากนั้นมาดูกันว่าสิ่งที่ผมพูดนั้นถูกหรือไม่ถูก ซึ่งมีบ้างที่บางทีตัดสินใจผิดพลาด แต่เราต้องยอมรับผิด แล้วกลับมาแก้ไขกัน พอทำงานกันไปเราได้แสดงฝีมือและความคิดของเราเรื่องความต่างของอายุก็
ไม่เป็นประเด็น ช่วงแรก ๆ อาจจะรู้สึกถึงความแตกต่างนิดหน่อย แต่ใช้เวลาสักพักจะรู้สึกว่าคนอายุ 30 40 ก็รู้สึกเหมือน 20 ได้ คนอายุ 20 ก็รู้สึกเหมือน 30 ได้ เพราะว่าเราทำงานกันเป็นทีมและกลมกลืนกันไปหมด
ค้นคว้าหาความรู้อยู่ตลอดเวลา
ทุกวันผมจะจัดเวลาชัดเจน ด้วยธุรกิจที่ต้องดูแลผมแทบจะไม่มีเวลามาทบทวนหรือหาความรู้เพิ่มเติมตั้งแต่เช้าเข้าออฟฟิศจนถึงเดินออกจากออฟฟิศประชุมหลายเรื่องมาก คือประชุมทั้งวัน แล้วในแต่ละวันก็มีเรื่องให้จัดการมากมาย ฉะนั้นก็เลยคิดว่าถ้ายังใช้เวลาหมดไปกับการแก้ปัญหาและประชุมอยู่อย่างนี้ไปเรื่อย ๆ เราอาจจะไม่ได้พัฒนาตัวเองมากพอ
จริงอยู่ว่าเราอาจจะพัฒนาในเรื่องของประสบการณ์ แต่เรื่องความรู้มันไม่สิ้นสุด ฉะนั้นเราต้องจัดเวลาให้ตัวเรา กลางวันอาจมีไปเดินห้างบ้าง เพราะร้านเราเปิดในห้าง แต่เวลาเดินห้างก็จะมองร้านโน้นร้านนี่ว่าเขาทำกันอย่างไร ทำไมคนเข้าร้านเยอะ ทำไมร้านนี้คนน้อย สมองมันปิดไม่ได้แต่รู้สึกสนุกกับงานอยู่ตลอด
นอกจากนี้ ผมจะพยายามไปเมืองนอกบ่อย ๆ ไปดูงานบ่อยมาก จะไปญี่ปุ่นบ่อย เพราะญี่ปุ่นจะเป็นผู้นำไม่ว่าจะเรื่องของอาหาร การออกแบบ และเทคโนโลยี ญี่ปุ่นเป็นผู้นำทั้งนั้น ของดีที่สุดอยู่ที่ญี่ปุ่นหมด ปีหนึ่งจะไปญี่ปุ่น 3-4 ครั้ง ส่วนยุโรปก็จะมีไปบ้าง แต่ช่วงนี้ไม่บ่อย เพราะหาเวลาไม่ค่อยได้ไปทีต้องไปหลายวันถึงจะคุ้ม
ถ้าอยู่เมืองไทย พอเลิกงานถึงบ้านช่วงเวลากลางคืนจะเป็นเวลาที่เงียบ ทุกอย่างสงบ ทำให้มีสมาธิดีมากเหมาะสำหรับการทบทวน เป็นเวลาคิดและอ่านหนังสือต่าง ๆ
บางทีก็ต้องเอางานกลับไปทำที่บ้านบ้าง อย่างน้อย ๆ ต้องมีสัก 2-3 ชม. บ่อยครั้งจะประชุมกันในครอบครัวผมจะ พูดคุยกับคุณพ่อทุกคืนเป็นกิจวัตรประจำวันเพราะรู้สึกตลอดว่าโชคดีที่มีอาจารย์อย่างคุณพ่อ หาที่ไหนไม่ได้แล้ว

 


ไม่ท้อแท้และไม่ท้อถอย กำลังใจคือตัวเราเอง
ถ้าเรื่องของการทำงานไม่เคยรู้สึกท้อนะ จะดูคุณพ่อเป็นตัวอย่าง เพราะคุณพ่อผ่านวิกฤตมาเยอะมาก เจอมรสุมเยอะไปหมด วิกฤตการเงินคุณพ่อผ่านมา 2 รอบ ล้มแล้วก็ลุก ผมจะซึมซับสิ่งเหล่านี้จากคุณพ่อมาตั้งแต่เด็ก ฉะนั้น คำว่าท้อจะไม่มี และไม่รู้จักด้วยสำหรับผม
กำลังใจที่สำคัญสำหรับมาจากคือ ตัวเราเอง ทำธุรกิจระยะทางเป็นหมื่นๆ กิโลมันต้องมีคลุกคลักแน่นอน เมื่อเรารู้อยู่แล้วเราจะไปกลัวทำไม แก้ปัญหานี้ก็มีปัญหาใหม่ ปัญหานี้แก้แล้วก็แก้อีก ลูกน้องมีเราไว้แก้ปัญหาเป็นที่พักพิงของเขา
ฉะนั้น เวลาลูกน้องมีปัญหาหรือถึงผิดเราก็ยินดีที่จะช่วยแก้ แต่ถ้าแก้เสร็จแล้วอย่าผิดอีกเป็นครั้งที่สอง คุณพ่อเคยสอนว่าผิดครั้งแรกคือไม่รู้ ผิดครั้งสองคือโง่
ถ้าถามว่าเหนื่อยหรือท้อแท้กับการทำงานมั้ย ผมไม่รู้จักคำพวกนี้นะ เพราะไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์มันอยู่ที่ใจของเรา ถ้าเราไม่รู้สึกทุกข์มันก็ไม่ทุกข์ ถ้าคิดว่ามีความสุขเราก็มีความสุขแต่ คนมีความสุขแล้วคิดในแง่ลบก็ทุกข์ คนมีทุกข์แต่คิดในแง่บวกก็สุขใช่ไหมครับ?
ความพอใจในวันนี้ ไม่ใช่ความสำเร็จ แต่สุขใจที่ได้ทำ
ถ้าถามว่าธุรกิจที่ทำทุกวันนี้ประสบความสำเร็จหรือยัง ผมคงยังตอบไม่ได้ เพราะความสำเร็จที่แท้จริงมันไม่มี เป้าหมายเราปรับไปเรื่อย ๆสูงขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นไม่ได้คิดว่าประสบความสำเร็จแล้วหรืออะไรในธุรกิจนี้ แต่ถ้าถามว่าพอใจมั้ย ก็พอใจ เพราะเห็นแบรนด์ที่เปรียบเสมือนลูกเราเองมันกำลังโตก็เลยรู้สึกว่าเป็นความสุขอย่างหนึ่ง
ชีวิตของผมคือ การทำงาน เราสามารถหาความสุขได้ในงานที่ทำ โดยไม่ต้องไปหาความสุขจากสิ่งอื่น ๆผมและพี่น้องทุกคนไม่ดื่มเหล้าไม่เที่ยวกลางคืนไม่สูบบุหรี่ไม่เล่นการพนัน ฉะนั้นชีวิตทุกวันนี้คืออยู่กับครอบครัวคือที่บ้านกับที่ทำงาน

 

ผู้เขียน : ณัฐกานต์
ช่างภาพ : ป.วรัตม์

 

อัพเดทแฟชั่นผู้ชายจากกูรูตัวจริง VOOV x Attitude SS2

อัพเดทแฟชั่นผู้ชายจากกูรูตัวจริง VOOV x Attitude SS2

เปิดตัว Reebok CrossFit Nano 7 Weave

เปิดตัว Reebok CrossFit Nano 7 Weave

14 รองเท้าสนีกเกอร์ยอดเยี่ยมที่สุดในครึ่งแรกของปี 2017

14 รองเท้าสนีกเกอร์ยอดเยี่ยมที่สุดในครึ่งแรกของปี 2017

วิเคราะห์ วิธีจีบหญิง แบบไหนเวิร์ค แบบไหนไม่เวิร์ค VOOV x Attitude SS2

วิเคราะห์ วิธีจีบหญิง แบบไหนเวิร์ค แบบไหนไม่เวิร์ค VOOV x Attitude SS2

เปิดคลังรองเท้ามือสอง แจ๊ส ชวนชื่น

เปิดคลังรองเท้ามือสอง แจ๊ส ชวนชื่น

รองเท้าบาสเกตบอล ไนกี้ รีแอค ไฮเปอร์ดังค์ 2017 ฟลายนิต

รองเท้าบาสเกตบอล ไนกี้ รีแอค ไฮเปอร์ดังค์ 2017 ฟลายนิต

5 รองเท้าที่ใส่กับสูทแล้วมันใช่

5 รองเท้าที่ใส่กับสูทแล้วมันใช่

ลีวายส์ เนรมิตงาน ‘501®DAY CELEBBRATION’ รวมสาวกคนรักยีนส์

ลีวายส์ เนรมิตงาน ‘501®DAY CELEBBRATION’ รวมสาวกคนรักยีนส์

เทคนิคการเลือกซื้อกางเกงยีนส์สำหรับผู้ชาย

เทคนิคการเลือกซื้อกางเกงยีนส์สำหรับผู้ชาย

ส่องสตั๊ดสุดเจ๋ง แค่ช่วงครึ่งปีแรก 2017 ยั่วใจทั้งนั้น

ส่องสตั๊ดสุดเจ๋ง แค่ช่วงครึ่งปีแรก 2017 ยั่วใจทั้งนั้น

แฟนหงส์อกหัก! รองเท้าผ้าใบ”หงส์แดง” ไม่เข้าเมืองไทย

แฟนหงส์อกหัก! รองเท้าผ้าใบ”หงส์แดง” ไม่เข้าเมืองไทย

Hamilton Khaki Navy Scuba นาฬิกาสปอร์ตสำหรับหนุ่มนักผจญภัย

Hamilton Khaki Navy Scuba นาฬิกาสปอร์ตสำหรับหนุ่มนักผจญภัย

ช่างผมอียิปต์อวดทักษะใช้ไฟจัดทรงลูกค้า

ช่างผมอียิปต์อวดทักษะใช้ไฟจัดทรงลูกค้า

10 อันดับเมืองค่าตัดผมสุภาพบุรุษแพงที่สุดในโลก

10 อันดับเมืองค่าตัดผมสุภาพบุรุษแพงที่สุดในโลก

5 รุ่นท๊อป มิโด เรือนเวลาสำหรับคุณผู้ชายตัวจริงต้องมี

5 รุ่นท๊อป มิโด เรือนเวลาสำหรับคุณผู้ชายตัวจริงต้องมี

6 สไตล์เด่นจากเคิร์ต โคเบน ที่ทำให้เสื้อผ้ายุค 90s กลับมาอินอีกครั้ง

6 สไตล์เด่นจากเคิร์ต โคเบน ที่ทำให้เสื้อผ้ายุค 90s กลับมาอินอีกครั้ง

แนะนำทรงผู้สำหรับหนุ่มสูงวัย 40 อัพ

แนะนำทรงผู้สำหรับหนุ่มสูงวัย 40 อัพ

อาดิดาส “เทนนิส ฮิว (Tennis Hu)” ผลงานระดับมาสเตอร์พีชคู่ใหม่

อาดิดาส “เทนนิส ฮิว (Tennis Hu)” ผลงานระดับมาสเตอร์พีชคู่ใหม่

เซ็ตแล้วต้องเสย! ส่งต่อความหล่อของคุณให้โลกรับรู้

เซ็ตแล้วต้องเสย! ส่งต่อความหล่อของคุณให้โลกรับรู้

Limited Edition! NIXON X BONES BRIGADE

Limited Edition! NIXON X BONES BRIGADE

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์